การดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างสมรรถภาพทางร่างกาย หลายๆคนมักจะชอบออกกำลังกายเพื่อจุดประสงค์ต่างๆ เช่น เพื่อสุขภาพที่ดี เพื่อลดน้ำหนัก เป็นต้น หลายๆคนก็มักจะออกกำลังกายอย่างหักโหม ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกาย ซึ่งเป็นอาการควบคู่ที่พบได้มากเช่นกัน อาการปวดเมื่อยจากการออกกำลังกายถือเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ก็นำไปสู่อาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังได้ (อ่านต่อ)

แมลงสัตว์กัดต่อย (Insect Bites) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อแมลงรู้สึกว่าตัวเองถูกรบกวน จึงป้องกันตัวด้วยการต่อยหรือกัดผู้ที่มารบกวน หรือบางครั้ง แมลงก็กัดหรือต่อยเหยื่อเพราะต้องการหาอาหาร เช่น การที่ยุงกัดมนุษย์ เพื่อดูดเลือดเป็นอาหาร

อาการปวดหลัง สามารถพบได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าเด็ก วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ เพศชายหรือเพศหญิง ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังนั้นมีด้วยกันหลายอย่าง และปัจจัยต่างๆ เหล่านั้น ส่งผลให้เกิดปัญหากล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง ข้อต่อกระดูกสันหลังอักเสบ หมอนรองกระดูกสันหลังอักเสบ หรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ก่อนจะแสดง “อาการปวดหลัง” ออกมา

โรคโควิด-19 เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากไวรัสซาร์สโควี-2 (SARS-CoV-2) ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสกับละอองฝอยของน้ำลาย เสมหะ น้ำมูกของผู้ติดเชื้อ ระยะเวลาตั้งแต่ได้รับเชื้อจนถึงเริ่มมีอาการป่วยประมาณ 2-14 วัน อาการของโรคมีได้ตั้งแต่ไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส และอาจรุนแรงจนปอดอักเสบและอาจเสียชีวิตได้ อ่านต่อ

ง่วงนอนตอนบ่าย ปัญหาพบบ่อยของวัยทำงาน

ง่วงนอนตอนบ่าย ปัญหาที่คนวัยทำงานพบเจออยู่บ่อยครั้งในระหว่างวัน บางครั้งก็ง่วงจนแทบทนไม่ไหว จนทำให้ไม่มีสมาธิในการทำงาน จริงๆ แล้วอาการง่วงนอนตอนบ่ายเกิดขึ้นจากอะไร ควรรับมือและแก้ไขปัญหาอย่างไรบ้าง มาดูกัน